Ký sự 1000km dọc Bồ Đào Nha | P1

Tầm giữa tháng 5, mình nhen nhóm ý định đi phượt một nước trong EU, gọi một cách sang mồm là đi “roadtrip”. Lúc ấy mình phân vân giữa 2 phương án: Marocco hoặc Portugal (BĐN).

Marocco thì có hành trình cưỡi lạc đà trên sa mạc 3 ngày 2 đêm quá đỗi hấp dẫn, còn BĐN thì mời gọi với bờ biển Đại Tây Dương xanh như một bài hát.

Nói vậy thôi chứ đi đâu không quan trọng bằng đi với ai. May sao chỉ mất vài ngày là chúng mình đã lập được một team có vẻ hợp cạ. Hợp thật hay không thì phải đi thử mới biết.

Thế là Bồ Đào Nha trở này “điểm hẹn” nhanh như một cơn gió, vì tất cả mọi người ngoại trừ mình ra ai cũng đang “khát” biển.

Giờ thì công cuộc lên kế hoạch đã có thể bắt đầu.

Ý tưởng sơ khai

Sau khi tham khảo một lượt những diễn đàn về du lịch và cả kinh nghiệm của người quen, mình còn cảm thấy hoang mang hơn cả lúc chưa tìm hiểu. BĐN hơi hao hao Việt Nam ở bờ biển tương đối dài (1794 km) trải dọc phía Tây, ghé mình vào Đại Tây Dương và đá qua chút Địa Trung Hải ở phía Nam. Chính vì đặc điểm địa lý này, BĐN có vô vàn những bãi biển đẹp và đáng đi.

Quyết định không mò kim đáy bể, mình dự tính trước mắt sẽ lái xe từ Bắc vào Nam hoặc ngược lại, do vậy cứ tìm vé máy bay đến và đi cho 2 điểm chốt trước đã. Đảo qua Skyscanner thì Ryanair vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất, và điểm đến sẽ là thành phố Faro ở cực Nam BĐN, điểm đi là Porto ở phía Bắc.

Xét trên budget sinh viên và cả quỹ thời gian hạn hẹp (vì mùa hè ai cũng tranh thủ đi “cày” tiền), chưa kể máy bay cứ cách 2 ngày mới có 1 chuyến, chúng mình quyết định sẽ du hí BĐN trong vỏn vẹn 1 tuần (7 ngày 6 đêm).

Trong các điểm đến, đương nhiên phải có mặt thủ đô Lisbon. Ngoài ra, Porto cũng là một thành phố du lịch nổi tiếng, thậm chí còn được những người mình quen yêu mến hơn cả Lisbon, nên rốt cuộc chúng mình chỉ có thể chọn thêm 1 điểm dừng chân.

Để cho đã cơn thèm biển của anh em, mình quyết định chọn Aljezur – một thị trấn biển bé tí teo cách Faro chừng 100 km về phía Tây và cách Lisbon 270 km về phía Nam. Khoảng cách này là hợp lý, vì như vậy chúng mình sẽ có 1 đêm nghỉ ngơi tại đây trên đường từ Faro lên Lisbon.

Vì đi road trip nên trước khi đi chúng mình đã đặt sẵn xe ô tô, loại có thể lấy luôn tại sân bay. Trang đặt xe tên là billiger-mietwagen.de, một dạng Skyscanner dành cho những người muốn thuê xê ô tô trong châu Âu. Trang này tổng hợp đủ các công ty cho thuê xe lớn nhỏ, với đủ mọi loại xe tương ứng với từng hầu bao và nhu cầu. Mọi giao dịch đều online nên nhanh gọn và không lằng nhằng, tuy nhiên chỉ có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit card), hầu như trang cho thuê xe nào cũng vậy. Lưu ý là muốn thuê xe tự lái, bạn cần giấy phép lái xe trong châu Âu dành cho khách du lịch (thời hạn tối đa 6 tháng) hoặc bằng lái xe châu Âu nhé.

Về nhà ở, vì đi với bạn bè nên hiển nhiên chúng mình ưu tiên Airbnb hoặc căn hộ cho thuê nói chung. Nhà trên Airbnb nhìn chung rất xinh, nhưng mình phát hiện ra booking.com cũng có tương đối nhiều căn hộ cho thuê với giá yêu thương hơn, tuy nhìn ảnh chụp thì không đẹp bằng. Tiêu chí tiết kiệm vẫn là quan trọng nhất, nên tất cả căn hộ chúng mình đều đặt qua Booking. Đặc biệt, với những ai đã đặt ít nhất 5 lần qua Booking trong vòng 2 năm trở lại đây, Booking sẽ upgrade status Genius cho bạn. Với chương trình Genius, bạn được nhận giảm giá 10% cho mọi booking, được quyền check-in sớm, check-out muộn, thậm chí còn được miễn phí airport shuttle, v.v.

Nếu muốn đăng ký tài khoản Booking, bạn có thể xem tại đây và nhận code giảm 10% cho booking đầu tiên nhé.

Lịch trình cụ thể

Lộ trình

Đi lại

  • Máy bay: Ryanair; chiều đi: Hamburg-Faro; chiều về: Porto-Hamburg.
  • Nội địa: thuê ô tô của Alamo. Loại xe: Renault Captur (5 chỗ, manual, có bluetooth để kết nối điện thoại và bộ loa ổn – tiêu chí quan trọng).
    Chúng mình sẽ nhận xe tại Faro, rồi trả xe tại Porto trước khi bay lại về Hamburg.

Nơi ở

Trong các phần sau, mình sẽ review cụ thể từng nơi ở.

Tạm thời như vậy đã! Bạn đặc biệt muốn biết thêm về điều gì đó ở BĐN?
Hãy cho mình biết bằng cách comment bên dưới nhé ♥️


Ký sự 1000km dọc BĐN – Part 2: Faro
Ký sự 1000km dọc BĐN – Part 3: Aljezur
Ký sự 1000km dọc BĐN – Part 4: Lisbon
Ký sự 1000km dọc BĐN – Part 5: Porto

4 thoughts on “Ký sự 1000km dọc Bồ Đào Nha | P1”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.