My youth – Thời thanh xuân


The film – Phim

I have a fear: To live a long, boring life. A routine is important to me, but not repetition. It’s reassuring to know that you will wake up everyday at 7am, and hopefully go to bed on time at 12am. What happens in between shouldn’t be predictable.

About a month ago, I found 2 expired film rolls on ebay. The owner didn’t want to throw them away, so he put them to auction for next to nothing. Nobody cared to bid, I was the only one, and I got them.

2 rolls of Kodak Farbwelt 400. Nothing special. Expired 12 years ago.

I felt somewhat pity for them to have been existing for so long, yet never put to use. If I were them, I would be living my worst fear. I must save them, as well as they will save my soul.

__

Mình có một nỗi sợ. Sợ một cuộc đời dài đằng đẵng và vô vị. Một nhịp sống điều độ cũng tốt, nhưng  không được nhàm chán. Mình rất ổn với việc biết rằng 7 giờ sáng phải dậy, và cố gắng đi ngủ đúng 12 giờ đêm. Những gì xảy ra giữa hai khung giờ ấy, tốt nhất là không biết trước thì hơn.

Tầm một tháng trước, mình thấy có người bán đấu giá 2 cuộn phim đã hết hạn trên ebay. Người ấy thấy vứt đi thì phí quá, nên bán rẻ như cho. Chẳng ai buồn đấu giá. Vậy là mình đã thắng cược, vì là người duy nhất tham gia.

Thế là mình có được 2 cuộn Kodak Farbwelt 400, một loại phim quá phổ thông và tầm thường.
Có điều, chúng đã hết hạn từ 12 năm trước.

Tiếc thay cho những cuộn phim sau ngần ấy năm trời vẫn không được rờ tới. Giống như một giấc mơ mãi mãi không có hồi kết, mà người nằm mộng còn không biết mình đang tỉnh hay mơ. 

Mình chưa chụp phim hết hạn bao giờ, nên rất tò mò về hai người bạn mới này. Liệu chúng có còn dùng được không? Liệu thuốc màu có ánh lên vẻ buồn bã của thời gian bị lãng quên? Liệu mình có bắt gặp được tâm hồn lạc lõng nào trên phim không?


The person – Người

On 5th May 2018, I am:

21 years 0 months 10 days
or 252 months 10 days
or 1097 weeks 1 days
or 7,680 days
or 184,320 hours
or 11,059,200 minutes
or 663,552,000 seconds old.

I thought to myself: If I can’t stay young forever, might as well take a time capsule to freeze this moment up. Because as Eleanor Roosevelt once said:

Today is the oldest you’ve ever been, and the youngest you’ll ever be again.

It just made so much sense to me that I will use my expired film roll for this purpose. It deserves a second chance, even more so a glorious one.

__

Mùng 5 tháng 5 năm 2018, mình 21 tuổi 10 ngày. Chẳng có ai trẻ mãi được, đấy là điều mà ai cũng biết. Không trẻ mãi được thì đánh dấu lại khoảnh khắc này vậy. Xét cho cùng thì, có bao giờ mình trẻ được như thế nữa đâu. 

Thế là mình quyết định dùng cuộn phim hết hạn để thực hiện bộ ảnh “thời thanh xuân”. Mới nghe thật nghịch lý mà nghĩ kỹ thì thấy thật hữu lý. Coi như là mình giúp cuộn phim được sống lại một phút giây huy hoàng mà đáng ra nó nên được trải qua. 


The other persons – Và những người khác

Anh Giang is a new friend of mine. We both shoot film. One day, he told me that the cherry blossom street in Langenhorn (in the far North of Hamburg) was in full bloom, and if I wanted to go photo hunting with him. We ended up going, but with me in front of the camera, instead of staying behind it as usual. Thank you for being the “reluctant” photographer ☺

Tôm is my high school friend, and we are like-minded in many ways. As she lives really close to Langenhorn, I asked her to come along, with a secret intention that she will be in the photos with me. She did, surprisingly 😂 That’s how our youth was captured together. Imagine one day, when grandma Phuong and grandma Tôm show their grandkids the photos and proudly show off their toothless smiles: “We were so young!”…

__

Anh Giang bạn mình cũng chụp phim, mà chụp từ lâu rồi, mình xếp vào hàng cao thủ chứ không phải tép riu như mình. Thật ra mình chưa được xem nhiều ảnh anh chụp, nhưng thấy anh rủ đi chụp hoa đào ở Langenhorn, mình tiện thể nhờ anh chụp giúp bộ ảnh luôn, vì thấy hợp với chủ đề quá. Thành ra anh phải làm nhiếp ảnh gia bất đắc dĩ cho mình 😂

Thực ra nếu chỉ gọi Tôm là cô bạn cấp 3 thì thấy bất công cho Tôm quá! Vì chẳng mấy khi lặn lội lên tận Langenhorn, mà Tôm lại ở ngay đấy nên mình gọi ra cho vui. (Thực ra trong lòng đã ngắm trước cô mẫu “hịn” này rồi). Quay đi quay lại, cô ta cũng chịu vào ảnh và “diễn” với mình. Tưởng tượng sau này cụ Phương và cụ Tôm ngồi kể chuyện và cho các cháu xem ảnh: “Ngày xưa hồi 21 các cụ phơi phới như thế này này. Trẻ đẹp chưa??”…


The youth – Thời thanh xuân

Photographer: anh Giang
Camera: Canon AE-1 Programm
Film: Kodak Farbwelt 400

1/

B076607-R1-13-14
My favorite moment from the shoot. As Tôm said: “Tuổi 21 dù sóng gió thế nào vẫn mong hồn em dịu dàng trong trẻo như tuổi 19.”

2/

B076607-R1-15-16

3/

B076607-R1-03-4

4/

B076607-R1-26-27

5/

B076607-R1-08-9

6/

B076607-R1-36-37
So pure. Bạn tôi xinh quá.

7/

B076607-R1-02-3

8/

B076607-R1-20-21

9/

B076607-R1-12-13
Come what may, we’re ready. Bức ảnh thách thức số phận (con đùa chút thôi ông trời ạ, in ít gian nan vất vả vẫn hơn!).

10/

B076607-R1-17-18

11/

B076607-R1-30-31
I’m proud of my eyes. People who are close to me call me “Mí”, which is a loving expression for my monolids. Mình đã từng ghét đôi mắt một mí của mình. Giờ thì yêu nó lắm. Những người yêu thương mình hay gọi mình là “Mí” – chắc cũng có lý do 😆

12/

B076607-R1-33-34
Was laughing so hard at Tôm because she was shaking the tree branch so hard so that more petals could fall down. Đây là lúc Tôm hùng hục rung cây cho hoa rụng để tạo hiệu ứng “những cánh hoa mong manh nương mình theo gió để về lại với đất”.

13/

B076607-R1-29-30
The shadow of a petal accidentally created a tear under my eye. Well, 21 was not smooth at all. But I am thankful for the journey. Bóng hoa hay là nước mắt em rơi? Tuổi 21 trôi qua không êm đềm lắm, nhưng là một trải nghiệm quý giá mà nếu được chọn lại lần nữa, mình sẽ không thay đổi gì cả.

I don’t want to comment much about the photos. Feel it for yourself and let me know, which emotions did they stir up in you?

Mình chỉ muốn viết vài dòng vậy thôi. Còn lại, để mọi người tự cảm nhận nhé.
Cho mình biết, bạn cảm thấy như thế nào khi xem bộ ảnh này?

Find more photos from the shoot here. Xem bộ ảnh hoàn chỉnh tại đây.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.